CĐV Việt Nam kêu gọi cấm kèn vuvuzela, trả lại bầu không khí trong sạch cho sân Mỹ Đình, đồng thời học hỏi cách cổ vũ chuyên nghiệp của Malaysia

Thứ ba, 18/12/2018, 08:52 GMT+7
Share on Facebook Share Zalo Share on Twitter Share on Pinterest Share on Linkedin

Kèn vuvuzela phát ra tiếng ồn nhức óc đang trở thành vấn nạn trong các trận đấu của ĐT Việt Nam tại sân Mỹ Đình. Cần có biện pháp triệt để cấm mang loại kèn này vào sân.

CĐV Việt Nam kêu gọi cấm kèn vuvuzela, trả lại bầu không khí trong sạch cho sân Mỹ Đình, đồng thời học hỏi cách cổ vũ chuyên nghiệp của Malaysia

 

Màn cổ động cuồng nhiệt đẳng cấp thế giới của CĐV Malaysia ở chung kết AFF Cup 2014.

Trong phần bình luận của một bài đăng trên diễn đàn Otofun, nhiều người tỏ ra nể phục những màn cổ vũ chuyên nghiệp và thái độ văn minh lịch sự của CĐV Malaysia. Chỉ có 450 CĐV Malaysia theo chân đội tuyển sang Việt Nam, nhưng cũng chỉ cần chừng ấy người để tạo ra không khí huyên náo ở một góc khán đài sân Mỹ Đình. Ultras Malaysia đứng suốt cả trận và không ngừng hát những bài hát có giai điệu rất bắt tai. Đây là hội CĐV có phong cách cổ vũ chuyên nghiệp không khác gì những hội CĐV cuồng nhiệt nhất trên thế giới.

Ngay cả khi "Những chú hổ Mã Lai" để thủng lưới từ sớm, sự cuồng nhiệt của hơn 400 CĐV không hề giảm sút. Trong những phút cuối, khi cơ hội vô địch gần như không còn, Ultras Malaysia vẫn không ngừng hát động viên tinh thần cầu thủ con cưng. Trận đấu kết thúc, ĐT Malaysia thua chung cuộc nhưng Ultras Malaysia vẫn giữ sự bình tĩnh.

Nhìn chung đây là nhóm CĐV được tổ chức rất tốt, văn minh và có tinh thần trách nhiệm. Bình luận trên Otofun, nhiều người còn đùa rằng giải thưởng fair-play được BTC trao cho hội CĐV chứ không phải đội tuyển Malaysia.

Việt Nam không phải không có hội CĐV cuồng nhiệt. Nhưng sự cuồng nhiệt của họ vừa mới xuất hiện chưa lâu thì đã bị kèn vuvuzela dập tắt. Tiếng hát của vài trăm con người không thể đọ nổi với hàng nghìn chiếc kèn.

CĐV Việt Nam kêu gọi cấm kèn vuvuzela, trả lại bầu không khí trong sạch cho sân Mỹ Đình, đồng thời học hỏi cách cổ vũ chuyên nghiệp của Malaysia - Ảnh 2.

CĐV Việt Nam kêu gọi cấm kèn vuvuzela, trả lại bầu không khí trong sạch cho sân Mỹ Đình, đồng thời học hỏi cách cổ vũ chuyên nghiệp của Malaysia - Ảnh 3.

CĐV Việt Nam kêu gọi cấm kèn vuvuzela, trả lại bầu không khí trong sạch cho sân Mỹ Đình, đồng thời học hỏi cách cổ vũ chuyên nghiệp của Malaysia - Ảnh 4.

CĐV Việt Nam kêu gọi cấm kèn vuvuzela, trả lại bầu không khí trong sạch cho sân Mỹ Đình, đồng thời học hỏi cách cổ vũ chuyên nghiệp của Malaysia - Ảnh 5.

CĐV Việt Nam kêu gọi cấm kèn vuvuzela, trả lại bầu không khí trong sạch cho sân Mỹ Đình, đồng thời học hỏi cách cổ vũ chuyên nghiệp của Malaysia - Ảnh 6.

CĐV Việt Nam kêu gọi cấm kèn vuvuzela, trả lại bầu không khí trong sạch cho sân Mỹ Đình, đồng thời học hỏi cách cổ vũ chuyên nghiệp của Malaysia - Ảnh 7.

CĐV Việt Nam kêu gọi cấm kèn vuvuzela, trả lại bầu không khí trong sạch cho sân Mỹ Đình, đồng thời học hỏi cách cổ vũ chuyên nghiệp của Malaysia - Ảnh 8.

CĐV Việt Nam kêu gọi cấm kèn vuvuzela, trả lại bầu không khí trong sạch cho sân Mỹ Đình, đồng thời học hỏi cách cổ vũ chuyên nghiệp của Malaysia - Ảnh 9.

Ở chiều ngược lại, rất nhiều CĐV Việt Nam lên tiếng phê phán việc lạm dụng tiếng kèn vuvuzela. Cả chục nghìn chiếc kèn cùng lúc phát ra tiếng kêu nhức óc, làm vẩn đục bầu không khí ở sân Mỹ Đình, gây ô nhiễm tiếng ồn ở mức độ nghiêm trọng.

CĐV Việt Nam kêu gọi cấm kèn vuvuzela, trả lại bầu không khí trong sạch cho sân Mỹ Đình, đồng thời học hỏi cách cổ vũ chuyên nghiệp của Malaysia - Ảnh 10.

Kèn vuvuzela - món đồ cổ vũ bị xua đuổi trên khắp thế giới.

 

Thay vì hát vang những câu hát "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng", hô vang những tiếng Việt Nam vô địch hay vỗ tay cổ vũ, CĐV vào sân Mỹ Đình đem theo chiếc kèn nhựa rẻ tiền, thổi ầm ĩ suốt trận, gây ra sự khó chịu rất lớn cho cả khán giả ngồi trong sân và người xem qua truyền hình.

Học hỏi phong cách cổ vũ chuyên nghiệp của bạn bè quốc tế không phải chỉ học những bài hát hay điệu nhảy. Muốn nhân rộng những bài hát và điệu nhảy thật sự không hề dễ dàng và cần thời gian dài. Học hỏi ở đây là học cách cổ vũ cả khi đội thắng lẫn khi đội gặp bất lợi. Quan trọng nhất: không thổi kèn vuvuzela trong sân vận động

CĐV Việt Nam kêu gọi cấm kèn vuvuzela, trả lại bầu không khí trong sạch cho sân Mỹ Đình, đồng thời học hỏi cách cổ vũ chuyên nghiệp của Malaysia - Ảnh 11.

CĐV Việt Nam kêu gọi cấm kèn vuvuzela, trả lại bầu không khí trong sạch cho sân Mỹ Đình, đồng thời học hỏi cách cổ vũ chuyên nghiệp của Malaysia - Ảnh 12.

CĐV Việt Nam kêu gọi cấm kèn vuvuzela, trả lại bầu không khí trong sạch cho sân Mỹ Đình, đồng thời học hỏi cách cổ vũ chuyên nghiệp của Malaysia - Ảnh 13.

CĐV Việt Nam kêu gọi cấm kèn vuvuzela, trả lại bầu không khí trong sạch cho sân Mỹ Đình, đồng thời học hỏi cách cổ vũ chuyên nghiệp của Malaysia - Ảnh 14.

CĐV Việt Nam kêu gọi cấm kèn vuvuzela, trả lại bầu không khí trong sạch cho sân Mỹ Đình, đồng thời học hỏi cách cổ vũ chuyên nghiệp của Malaysia - Ảnh 15.

CĐV Việt Nam kêu gọi cấm kèn vuvuzela, trả lại bầu không khí trong sạch cho sân Mỹ Đình, đồng thời học hỏi cách cổ vũ chuyên nghiệp của Malaysia - Ảnh 16.

CĐV Việt Nam kêu gọi cấm kèn vuvuzela, trả lại bầu không khí trong sạch cho sân Mỹ Đình, đồng thời học hỏi cách cổ vũ chuyên nghiệp của Malaysia - Ảnh 17.

Kèn vuvuzela đã bị nhiều nước, nhiều giải đấu cấm cửa từ lâu. Ví dụ, ở kỳ SEA Games gần nhất tổ chức ở Singapore, nước chủ nhà đã cấm kèn. Tại Ba Lan và Ukraine năm 2012, mang kèn vào sân xem Euro (cúp bóng đá châu Âu) có thể bị bắt giữ. ASIAD 2010 tổ chức ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), thủ phủ kèn vuvuzela, món đồ cổ vũ này cũng bị nghiêm cấm.

Theo Hoàng Anh

Trí thức trẻ

Người viết : huong123